TRƯỜNG THPT NGUYỄN VĂN LINH, CHÚC TOÀN THỂ CB-GV-CNV-HS NĂM MỚI SỨC KHỎE, VẠN SỰ NHƯ Ý
THÔNG TIN MỚI CẬP NHẬT
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
  THÔNG TIN LIÊN KẾT
THÔNG KÊ TRUY CẬP
3464861
 Hôm nay :   227       
 Hôm qua :    245       
 Tất cả:   3464861       
   Tin tức qua báo chí
   
  Nguồn cung cấp tin: Tác giả: Phạm Ngọc Thơ - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định CLGD(Phuyen.edu.vn). Cập nhật vào lúc: 09:44:57 27-04-2015  
Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2015, nhiều cơ hội cho thí sinh trúng tuyển vào Đại học, cao đẳng  
Tác giả: Phạm Ngọc Thơ - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định CLGD, Cập nhật thông tin vào lúc: 09:02:13 27-04-2015  

Ngày 26/2/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) bàn hành Thông tư số 03/2015/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 (gọi tắt là Quy chế tuyển sinh). Thông tư này có nhiều điểm mới so với trước đây, đồng thời cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho người học, người học có nhiều hơn các cơ hội để trúng tuyển vào Đại học, cao đẳng hơn so với trước đây.

1. Một số điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng

Việc tuyển sinh đại học, cao đẳng được thực hiện khi thí sinh đã có kết quả thi Kỳ thi THPT quốc gia;

Các trường đại học, cao đẳng có thể sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để thực hiện xét tuyển; một số trường có thể thực hiện đề án tuyển sinh riêng như: tổ chức tuyển sinh riêng, tuyển sinh bằng cách sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia kết hợp với xét tuyển dựa trên kết quả học tập cấp THPT hoặc xét tuyển chỉ dựa trên kết quả học tập cấp THPT…

Chính sự đa dạng trong cách tuyển sinh của Quy chế tuyển sinh đã mở ra nhiều điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong việc lựa chọn trường đại học, cao đẳng để đăng ký xét tuyển.

Mỗi thí sinh sau khi tham gia Kỳ thi THPT quốc gia (cụm thi liên tỉnh) được cấp 04 Giấy chứng nhận kết quả Kỳ thi THPT quốc gia: 01 Giấy dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1) và 03 Giấy dùng để xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

2. Những quy định mới trong Quy chế tuyển sinh tạo nhiều cơ hội cho thí sinh khi xét tuyển đại học, cao đẳng

a) Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) khi biết điểm thi Kỳ thi THPT quốc gia. Dựa vào điểm thi, thí sinh lựa chọn trường ĐH, CĐ phù hợp và có khả năng trúng tuyển. Hơn nữa, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu trong thời gian nhận hồ sơ của mỗi đợt xét tuyển, 03 ngày một lần các trường công bố trên trang điện tử của mình danh sách các thí sinh đã đăng kí xét tuyển vào trường theo từng ngành và xếp kết quả điểm thi từ cao đến thấp; trong thời gian 20 ngày xét tuyển NV1 (đợt I, từ ngày 01/8/2015 đến 20/8/2015), nếu cần thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng kí ở trường đó hoặc rút hồ sơ để đăng kí sang trường khác; mỗi thí sinh được đăng kí tối đa 04 nguyện vọng vào 04 ngành (nhóm ngành khác nhau) xếp theo thứ tự ưu tiên từ 01 đến 04 vào một trường ĐH, CĐ. Như vậy, nếu thí sinh tính toán kỹ, khả năng trúng tuyển vào ĐH, CĐ cao so với cách thi tuyển sinh ĐH, CĐ những năm trước đây.

Lưu ý: thí sinh trúng tuyển đợt I, không được tham gia xét tuyển ở các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT quốc gia dùng xét tuyển nguyện vọng bổ sung không còn giá trị.

b) Trong trường hợp nếu thí sinh không trúng tuyển ĐH, CĐ ở đợt I, tiếp tục tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt I. Thí sinh có thể dùng đồng thời 03 Giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT quốc gia dùng xét tuyển nguyện vọng bổ sung để đăng kí tối đa vào 03 trường ĐH, CĐ cùng lúc (từ ngày 25/8 đến 15/9/2015) và mỗi trường được đăng kí tối đa 04 nguyện vọng vào 04 ngành (nhóm ngành khác nhau) xếp theo thứ tự ưu tiên từ 01 đến 04. Như vậy, trong đợt xét tuyển bổ sung này thí sinh được 12 nguyện vọng, nếu thí sinh chúng ta tính toán kỹ và lựa chọn trường phù hợp với điểm thi, chắc chắn cơ hội vào ĐH, CĐ rất cao.

Các thí sinh lưu ý, trong thời gian của từng đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không được rút hồ sơ như đợt xét tuyển nguyện vọng I. Sau mỗi đợt xét tuyển, nếu không trúng tuyển thí sinh được rút hồ sơ để đăng kí xét tuyển trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo. Do đó, các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ xét tuyển.

c) Cơ hội vào đại học, cao đẳng với những thí sinh tham gia cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì

Theo Quy chế thi THPT quốc gia, các thí sinh tham gia dự thi ở cụm thi địa phương do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì chỉ sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT. Nói như vậy không có nghĩa là các thí sinh tham gia dự thi ở cụm thi này không có cơ hội vào học đại học, cao đẳng. Hiện nay, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo có khoảng 150 trường đại học cao đẳng trong cả nước có đề án tuyển sinh theo hướng:

Thứ nhất, một phần chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia hoặc sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia kết hợp với xét tuyển dựa trên kết quả học tập cấp THPT;

Thứ hai, một phần chỉ tiêu tuyển sinh còn lại theo phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập cấp THPT (có thể là xét kết quả học tập 03 năm học cấp THPT hoặc kết quả các môn học cấp THPT, lớp 12 của ngành, nhóm ngành dự xét…) như các trường: Đại học xây dựng Miền Trung, Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa, Đại học sư phạm Thủ Đức, Đại học Công nghệ Sài Gòn… Thí sinh có thể tham khảo website Bộ GDĐT:http://www.edu.net.vnhoặc http://www.thituyensinh.vn.

 

Như vây, các thí sinh tham gia dự thi ở cụm thi địa phương do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì vẫn có thể đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng ở các trường này với điều kiện các thi sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

[Trở về]
 
  Các tin khác:
    +    Tư vấn mùa thi tại trường THPT Nguyễn Văn Linh [08:03:15 16-03-2015]
    +    Những bài văn xúc động về ngày 20/11 [19:56:31 19-11-2014]
    +    Tham gia ý kiến về nội dung sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT [23:22:55 03-03-2014]
    +    Bộ GD-ĐT công bố phương án đổi mới và môn thi THPT [12:02:43 25-02-2014]
    +    Thêm một lớp dạy hát dân ca cho học sinh [23:11:34 17-02-2014]
    +    Hoài Bảo, giọng ca trẻ đang được mến mộ [23:12:28 17-02-2014]
    +    PHÁT HUY THẾ MẠNH CỦA ĐỊA PHƯƠNG [06:13:08 14-02-2014]

 
 
  Trang chủ  |  Thông báo  |  Lịch công tác  |  Thời khóa biểu  |  Hình ảnh hoạt động  |  Ngân hàng đề thi  |  Ngân hàng Giáo án  
TRƯỜNG THPT NGUYỄN VĂN LINH
Địa chỉ :Hòa Hiệp Trung- Đông Hòa- Phú Yên
Điện thoại : 02573546184, 02573536369
Thư điện tử: thpt.nguyenvanlinh@phuyen.edu.vn
Copyright @ 2013 TRƯỜNG THPT NGUYỄN VĂN LINH